Yến sào là thượng phẩm sức khỏe vô cùng dinh dưỡng và quý giá mà tự nhiên đã ban tặng cho con người. Vì tính chất trên mà một số đối tượng thương nhân kinh doanh yến sào đã bất chấp lương tâm, đạo đức nghề nghiệp mà biến tấu ra đủ loại yến sào giả, yến sào kém chất lượng bằng vô số hình thức tinh vi, thủ đoạn để trục lợi, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng. Thấu hiểu nỗi lo lắng của quý khách hàng có nhu cầu sử dụng yến sào chất lượng cao để bồi bổ sức khỏe cho gia đình người thân cũng như làm quà tặng cao cấp, VitaNest xin san sẽ nỗi lo của quý khách bằng những mẹo nhỏ nhằm nhanh chóng kiểm tra chất lượng yến sào mà mình đang sử dụng như sau :

Một số loại yến sào giả, yến sào kém chất lượng có thể gặp phải trên thị trường :

 • Tổ yến giả từ sợi Agar : Tuy không còn phổ phổ biến như thời gian trước đây nhưng Agar vẫn là một loại nguyên liệu mà những kẻ gian có thể sử dụng để làm giả tổ yến. Tổ yến nếu bị làm giả bằng sợi Agar, khi vừa chưng lên vẫn cho cảm quan sợi yến nở đều rất đẹp nhưng khi để qua đêm thì các sợi yến cho dấu hiệu tan ra và hòa tan vào nước, không còn giữ được hình dáng sợi yến mềm mịn như sợi yến thật. Và hơn nữa là nước chưng yến sẽ trở nên đục, không còn trong suốt như khi chưng sợi yến thật.
 • Tổ yến giả từ rong biển : Tổ yến khi làm giả từ rong biển ở dạng khô thì tổ yến bị mềm, dẻo và sợi yến mịn chứ không khô giòn và thô ráp như tổ yến thật. Còn khi đem chưng loại tổ yến giả này thì sợi yến sẽ thô cứng chứ không mềm mịn như sợi yến thật. Ngày nay sự hiểu biết của khách hàng đã cao hơn nên loại sản phẩm giả này cũng ít xuất hiện hơn trên thị trường.
 • Tổ yến giả từ Gelatin bì lợn : Đây là nguyên liệu đang được sử dụng phổ biến nhất để làm giả tổ yến nhưng cũng rất dễ để phân biệt và nhận biết. Tổ yến được làm giả từ gelatin bì lợn sẽ cần thời gian ngâm nước rất lâu để nở ( xấp xỉ 4 giờ ) và thời gian chưng lên đến 2 tiếng để sợi gelatin nở ra trông giống sợi yến thật.
 • Tổ yến huyết làm giả từ yến trắng : Các công trình nghiên cứu khoa học đã khẳng định màu đỏ của yến huyết là do quá trình phản ứng của tổ yến trắng và hàm lượng Nitrite và Nitrate có trong phân yến hay trong môi trường tự nhiên (các dòng nước thẩm thấu nitrite và nitrate từ trong vách đá ở các hang động đối với tổ yến đảo). Màu đỏ của yến huyết hoàn toàn không phải do máu của chim yến tạo thành. Vì loại yến huyết này có giá trị kinh tế rất lớn nên các gian thương đã làm giả bằng cách nhuộm màu yến trắng hoặc trộn với oxit sắt (màu đỏ sẫm) để tạo màu. 
 • Yến nhà giả yến đảo : Để trục lợi, các giang thương thường gắn mác yến nhà thành yến đảo để bán với giá thành cao hơn cho những khách hàng chuộng sản phẩm yến đảo. Tuy nhiên trực quan cho thấy yến đảo sẽ khó làm sạch hơn do môi trường tự nhiên tạo nên các chất cặn bẩn bám sâu vào sợi yến so với yến nhà được kết tổ trong môi trường sạch và an toàn. Tuy nhiên, các công trình nghiên cứu khoa học đã chứng minh tổ yến nhà và yến đảo đều có thành phần dinh dưỡng tương đương nhau (link tham khảo bài báo https://vnexpress.net/suc-khoe/an-yen-sao-tu-nhien-hay-yen-sao-nuoi-tot-hon-3840583.html ). Cho nên, quý khách hàng nếu không chắc chắn về nguồn gốc của loại yến đảo mà mình đang muốn dùng, để tránh mất tiền vô lý, hãy lựa chọn các thương hiệu uy tín khi mua tổ yến hoặc lựa chọn yến nhà để sử dụng vừa an toàn vừa đảm bảo chất lượng.
 • Tổ yến bị độn, tăng trọng lượng : Một tình trạng rất phổ biến nữa để các gian thương trục lợi khách hàng đó là ăn gian khối lượng của tổ yến. Một số phương pháp thường được sử dụng như tẩm thêm tinh đường, tinh bột, lòng trắng trứng hay tổ yến không được sấy khô đạt chuẩn (độ ẩm dưới 3%, sợi yến giòn rụm, rất dễ gãy bể nếu có lực tác động mạnh). Khi mua những sản phẩm yến sào này, khách hàng đã bị ăn gian khối lượng từ 50-70% so với khối lượng của yến thật.

VitaNest xin chia sẻ một vài phương pháp đơn giản để quý khách có thể nhanh chóng kiểm tra chất lượng yến sào tại nhà : 

 • Ngâm nước tổ yến : Đây là phương pháp cực kỳ đơn giản và dễ thực hiện để quý khách có thể kiểm tra chất lượng yến sào mình đang sử dụng trước khi chế biến. Khi ngâm tổ yến trong nước khoảng 30p, tổ yến thật sẽ giữ nguyên hình dáng và màu sắc sợi yến, đồng thời có mùi tanh nhẹ đặc trưng (hoặc mùi mốc nhẹ khi ngâm tổ yến thô còn lông). Tổ yến làm giả sẽ khi ngâm nước sẽ khó giữ nguyên hình dáng hay màu sắc của sợi yến hoặc có thể bốc mùi khó chịu của các chất làm giả, chất phụ gia .
 • Đem chưng tổ yến : Sau khi chưng cách thủy 20-30p, Tổ yến thật sẽ nở đều, sợi yến nở ra khoảng 3 lần, mềm mịn, nước trong, có bọt tăm li ti nổi trên bề mặt và có mùi thơm đặc trưng của tổ yến. Tổ yến giả sau thời gian chưng (có thể chưng thêm 15p để cho kết quả rõ hơn), sợi yến sẽ có hiện tượng nhão, tan chảy, nước đục dần.
 • Soi tổ yến dưới ánh nắng mặt trời : Tổ yến thật sẽ có cảm giác trong mờ, ánh sáng mặt trời có thể xuyên qua được trong khi tổ yến giả sẽ có màu đục, phản chiếu ánh sáng không thể xuyên qua.
 • Kiểm tra bằng dung dịch Iot (hoặc Luigon) : Phương pháp này giúp xác định tổ yến có bị độn tinh bột hay không. Nhỏ vài giọt dung dịch trên vào nồi yến đang đun sôi, nếu có phản ứng hóa màu xanh nghĩa là tổ yến đã bị độn tinh bột do tinh bột phản ứng với iot có trong dung dịch, nếu không có hiện tượng gì xảy ra nghĩa là tổ yến không bị ăn gian khối lượng bằng tinh bột
 • Kiểm tra chất lượng yến huyết : Có thể ngâm tổ yến huyết trong nước trà xanh hoăc nước sôi 100 độ. Nếu là yến huyết bị làm giả bằng tẩm oxit sắt sẽ cho phản ứng làm màu đỏ bị đen sẫm lại hoặc màu đỏ của sợi yến sẽ tan ra trong nước sôi nếu bị nhuộm màu. Yến huyết nguyên chất hoàn toàn không bị biến đổi màu trong 2 trường hợp trên.
 • Kiểm tra chất lượng tổ yến bằng lửa : Dùng một mẫu nhỏ tổ yến đem đốt bằng lửa trực tiếp, tổ yến thật sẽ có hiện tượng cháy tự nhiên, không có mùi khét và không có bụi than bắn ra quá nhiều. Còn tổ yến giả khi cháy sẽ cho mùi khét nồng nặc và có bụi than bắn ra trong quá trình cháy tùy vào chất liệu làm giả tổ yến.

Trang bị các kiến thức cơ bản để kiểm tra chất lượng hàng hóa tiêu dùng là điều vô cùng cần thiết. Tuy nhiên người tiêu dùng ngày càng nhận thức cao thì những đối tượng gian thương vẫn ngày càng có những chiêu trò tinh vi hơn nữa để làm giả, ăn gian chất lượng sản phẩm. Để tránh mất tiền mua tổ yến tẩm bổ thể chất mà vô tình làm hại tinh thần vì phải thấp thỏm lo âu chất lượng sản phẩm, hãy lựa chọn VitaNest để gửi gắm niềm tin cho sức khỏe gia đình bạn. 

Chúng tôi tự hào là đơn vị kinh doanh yến sào chất lượng cao có uy tín trên thị trường. 

Chúng tôi gửi gắm tâm huyết và tình yêu vào từng tổ yến mà mình chắt chiu làm ra bởi nguồn nguyên liệu yến sào cao cấp được chọn lọc kỹ càng. 

VitaNest cam kết bồi thường gấp 10 lần nếu sản phẩm có chứa 1% thành phần không phải tổ yến và chất lượng không như cam kết !

VitaNest – Tinh hoa yến sào !